Trước khi hạt nêm trở nên phổ biến với người tiêu dùng hiện nay, bột ngọt là thứ gia vị không thể thiếu của nhiều bà nội trợ Việt Nam. Cùng Way.com.vn tìm hiểu ngay một số thương hiệu bột ngọt được tin dùng và nổi tiếng nhất hiện nay nhé.
Bột ngọt hay còn gọi là mỳ chính – một chất điều vị có giá trị trong công nghiệp thực phẩm. Có tên tiếng anh là monosodium glutamate hay seasoning glutamate (viết tắt là MSG), công thức hóa học là C5H8NO4Na. Về tính chất vật lý, mì chính là loại tinh thể màu trắng, không dính vào nhau, không mùi, dễ tan trong nước và không tan trong cồn. Việt Nam là quốc gia có văn hóa sử dụng mì chính, dùng nêm nếm các món ăn từ thịt, cá, hải sản, rau củ… trong hầu hết các công thức chế biến món ăn.
Bột ngọt được phát hiện từ năm 1860 bởi các nhà khoa học người Đức. Ở Nhật, người đầu tiên phát hiện ra mì chính từ việc tách các axit glutamic từ rong biển và thu được natri glutamat là Ikeda. Ajinomoto là thương hiệu sản xuất đầu tiên tại Nhật và hiện nay đang có cơ sở tại Việt Nam. Ngày nay, nó trở thành gia vị không thể thiếu trong hầu hết các gia đình.
Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng Way.com.vn tìm hiểu một số thương hiệu bột ngọt được tin dùng nhất hiện nay nhé.
1. BỘT NGỌT AJNOMOTO
Bột ngọt Ajnomoto đã ra đời cách đây hơn 100 năm xuất phát từ mong muốn cải thiện dinh dưỡng cho người dân Nhật Bản. Đây là sản phẩm bột ngọt đầu tiên trên thế giới và là bột ngọt duy nhất tại thị trường Việt Nam có nguồn gốc từ Nhật Bản. Bột ngọt Ajnomoto được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên là mật mía đường và tinh bột khoai mì (sắn). Cho tới ngày nay, Bột ngọt Ajnomoto đã có mặt trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, mang đến những bữa ăn ngon và đóng góp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trên toàn thế giới.
Bột ngọt Ajnomoto sử dụng nguyên liệu từ thiên nhiên như mật mía đường và tinh bột khoai mì (sắn), luôn được kiểm tra kĩ lưỡng để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho quá trình sản xuất. Bột ngọt Ajnomoto được sản xuất bằng phương pháp lên men tự nhiên (sử dụng vi sinh vật nhập từ Tập đoàn Ajinomoto) tương tự như quá trình lên men rượu, bia, sữa chua…Từ giai đoạn nguyên liệu cho đến thành phẩm cuối cùng, các chỉ tiêu chất lượng luôn được kiểm soát chặt chẽ theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhằm đảm bảo Bột ngọt Ajnomoto đến tay người tiêu dùng là những sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất.
Ngoài sản phẩm Bột ngọt Ajnomoto, Công ty Ajinomoto Việt Nam còn sản xuất hỗn hợp tăng vị Bột ngọt Ajnomoto plus là sự kết hợp giữa Bột Ngọt (98%) và (2%) I + G giúp tăng cường vị umami của món ăn. Bột ngọt Ajnomoto plus được sử dụng phổ biến trong chế biến món ăn ở nhà hàng và trong công nghiệp chế biến thực phẩm,giúp tiết kiệm chi phí. Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, mang đến cho người sử dụng những sản phẩm đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.
2. BỘT NGỌT VEDAN
Sản phẩm của Vedan Việt Nam được tiêu thụ tại Việt Nam và xuất khẩu cho các công ty cung ứng thực phẩm, công ty thương mại quốc tế tại thị trường các quốc gia như: Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, các nước Đông Nam Á, các nước tại Châu Âu.
Công ty cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam sử dụng phần lớn lượng nông sản sắn, mía do nông dân địa phương Việt Nam cần cù lao động trồng trọt, và mật rỉ được chiết xuất từ các loại đường có nguồn gốc từ thiên nhiên, để sản xuất ra bột ngọt chất lượng cao. Ngoài việc áp dụng công nghệ kỹ thuật tiên tiến của Vedan Đài Loan, nhà máy Vedan Việt Nam cũng đã xây dựng bồn lên men loại cực lớn với dung tích mỗi bồn là 700m3, đồng thời nhập khẩu nhiều trang thiết bị hiện đại nhất, như thiết bị cô đặc MVR, máy ly tâm tự động và các thiết bị tự động hóa khác. Những thiết bị này có thể sản xuất và cung cấp bán thành phẩm bột ngọt cho ngành dược phẩm và thành phẩm bột ngọt cho các giai đoạn trong chế biến thực phẩm.
Dưới sự nỗ lực của toàn thể công nhân viên trong nhà máy, bột ngọt Vedan (Monosodium Gluatamate) vì chất lượng tuyệt vời của nó đã được Chính phủ Việt Nam trao tặng huy chương vàng. Hiện nay, công ty Vedan Việt Nam là nhà sản xuất bột ngọt (Monosodium Gluatamate) lớn nhất Đông Nam Á, sản phẩm của công ty không chỉ ở thị trường Việt Nam, mà còn bán sang các nước trên thế giới.
Sản phẩm bột ngọt (Monosodium Gluatamate) tinh luyện của công ty có chất lượng tốt, thông qua chứng nhận ISO 9001 toàn bộ quy trình sản xuất được thông qua các khâu kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt. Độ tinh khiết của sản phẩm trên 99%, có ngoại quan là hạt tinh thể không màu hoặc màu trắng, tất cả các chỉ tiêu an toàn vệ sinh đều phù hợp với tiêu chuẩn quốc gia.
3. BỘT NGỌT MIWON
Mì chính (Bột ngọt) Miwon là gia vị lên men thu được qua quá trình lên men các nguyên liệu: mật mía đường, sắn, ngô, gạo… nhờ vi sinh vật. Mì chính (Bột ngọt) được dùng để nêm nếm trong chế biến các món ăn làm tăng hương vị ngọt bùi tự nhiên (umami) của thực phẩm. Sản phẩm Mì chính (Bột ngọt) được bao gói đa dạng, có các quy cách sử dụng trong gia đình, cho nhà hàng và cả quy cách bao gói phục vụ cho sản xuất.
Sử dụng nguyên liệu tự nhiên: Bột ngọt Miwon được làm hoàn toàn từ các nguồn nguyên liệu tự nhiên thông qua quá trình lên men các nguyên liệu: mật mía đường, sắn, ngô, gạo… nhờ vi sinh vật, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Dùng để điều chỉnh hương vị món ăn: Sản phẩm được dùng để nêm nếm trong chế biến các món ăn làm tăng hương vị ngọt bùi tự nhiên (umami) của thực phẩm. Đóng gói đa dạng: Bột Ngọt/Mì Chính Miwon được đóng gói khá đa dạng với nhiều trọng lượng khác nhau, phù hợp với mục đích sử dụng của người tiêu dùng. Sản phẩm này có trọng lượng khá lớn, 1kg, phù hợp dùng cho các hàng quán bán thức ăn.
4. BỘT NGỌT A-ONE
Công ty Ve Wong Đài Bắc là Công ty mẹ của Saigon Ve Wong, được thành lập vào năm 1959, hợp tác kỹ thuật với Công ty của Nhật bản trong lãnh vực công nghệ lên men, áp dụng Công nghệ lên men độc quyền của Công ty này vào việc tinh chế ra Bột ngọt, thay thế phương pháp giải phân tinh bột mì cũ trước đây. Sản xuất Bột ngọt, Mì ăn liền, Chế phẩm gạo, Bột canh, với các nhãn hiệu là A-One KUNG FU, SỨC SỐNG… để cho tất cả người tiêu dùng đều cảm thấy quen thuộc.
Bột ngọt A-One được tinh chế từ nguyên liệu tinh bột và mật mía đường tự nhiên, an toàn cho sức khỏe. Công thức đặc biệt giúp nêm nếm trong chế biến các món ăn làm tăng hương vị ngọt bùi tự nhiên (umami) của thực phẩm. Sản phẩm được bao gói đa dạng, có các quy cách sử dụng trong gia đình, cho nhà hàng và cả quy cách bao gói phục vụ cho sản xuất.
5. BỘT NGỌT QUEEN
Bột ngọt Queen là một trong những sản phẩm của Công ty TNHH Nguyên Bình. Nguyên Bình food đã không chỉ đem đến cho người tiêu dùng những phẩm chất lượng vượt trội, chế độ dinh dưỡng cao mà còn chinh phụ được khẩu vị của đông đảo tất cả mọi người, kể cả những bà nội trợ khó tính nhất. Nguyên Bình food luôn đặt tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm lên hàng đầu. Với sự kết tinh từ các nguồn nguyên liệu sạch tự nhiên được sản xuất trên dây chuyền sản xuất hiện đại, đồng bộ và được Các quản lý giám sát chất lượng theo tiêu chuẩn HACCP qua các giai đoạn sản xuất, thành phẩm và mang đi phân phối.
Bột ngọt Queen được sản xuất bằng phương pháp lên men tự nhiên từ những nguyên liệu được chọn lọc kỹ lưỡng là mật mía đường và tinh bột khoai mì nhờ vi sinh vật, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Sản phẩm được dùng để nêm nếm trong chế biến các món ăn làm tăng hương vị ngọt bùi tự nhiên của thực phẩm.Bột ngọt Ajnomoto plus được đóng gói khá đa dạng với nhiều trọng lượng khác nhau, phù hợp với mục đích của người sử dụng.
6. AJINOMOTO NỘI ĐỊA NHẬT BẢN
Mì chính Ajinomoto Nhật Bản với thành phần hoàn toàn từ thiên nhiên đặc biệt là mật mía đường, không chất hóa học, được sản xuất theo tiêu chuẩn gắt gao của Nhật là gia vị cần thiết cho bữa ăn hàng ngày thêm đậm đà, hấp dẫn lại rất an toàn cho sức khỏe.
Ưu điểm nổi bật:
+ Bột ngọt Ajinomoto Nhật Bản là gia vị mang thương hiệu Ajinomoto đã có mặt trên thị trường cách đây hơn 100 năm được đánh giá rất cao về hàm lượng dinh dưỡng và độ an toàn
+ Bột ngọt được chiết xuất từ mía Nhật có vị ngọt dịu, chứa hàm lượng glutamate cao giúp kích thích dạ dày, tiết dịch vị tiêu hóa, làm tăng cảm giác thèm ăn, giúp kích thích ngon miệng.
+ Glutamate trong bột ngọt Ajinomoto hàng Nhật nội địa giúp hấp thu nhanh các thức ăn, tích trữ năng lượng giúp cơ thể phát triển, khỏe mạnh, hỗ trợ cho quá trình tiêu hoá thực thẩm…
+ Vị Umami – vị ngọt thịt, được tạo ra bởi glutamat trong nột ngọt Ajinomoto không gây cảm giác chóng mặt xây xẩm sau khi an như bột ngọt thông thường.
+ Bột ngọt Ajinomoto được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại của Nhật Bản với những nguyên liệu tự nhiên là mật mía đường và tinh bột khoai mì.
+ 97,5% L-Sodium glutamate (chiết xuất từ mía)
+ 2,5% Ribonucleoprotein Tide natri
+ Dạng bột ngọt cọng nhuyễn dễ hòa tan thấm đượm vào thức ăn.
NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG
Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA, một người khỏe mạnh nếu dùng từ 3g bột ngọt (không kèm với thức ăn và nước uống) sẽ có phản ứng phụ; đồng thời chứng minh, trên thực tế con người chỉ dùng khoảng 0,05g /ngày và đã được trộn với thức ăn hoặc nước uống.
+ Không nên dùng cho các loại đồ khô vì chỉ tan được trong nước.
+ Không nên dùng mì chính cho các loại giấm chấm. Các loại hải sản vì không tốt cho tiêu hóa.
+ Không nên dùng với trứng vì trứng đã có vị ngọt nhất định.
+ Không dùng làm vỏ bánh khi làm các loại bánh bao, bánh rán, bánh mì… sẽ làm mất hương vị và hình thành pyroglutamate natri gây hại cho sức khỏe.
+ Những người mắc bệnh cao huyết áp, thận, phù thũng… cũng không được dùng.
+ Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, sau khi lấy ra sử dụng phải đậy nắp hoặc cột chặt lại ngay.
Nếu như trước đây bột ngọt là mặt hàng chiếm lĩnh thị trường gia vị thì ngày nay người ta ít dùng bột ngọt và thay bằng hạt nêm để đảm bảo an toàn và bảo vệ môi trường. Nhưng những thương hiệu bột ngọt trên vẫn sống và đóng vai trò chủ đạo trong ngành bột ngọt nước nhà. Tuy nhiên, tìm hiểu thông tin để biết cách sử dụng hợp lý và chọn những thương hiệu bột ngọt uy tín là điều cần thiết để có món ăn ngon và đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Hy vọng những thông tin trên của Way.com.vn sẽ hữu ích với bạn!
Hoàng Quyên
Rượu ngâm khá phổ biến ngày nay, xuất hiện hầu hết trong các bữa cơm của người Việt với nhiều mục đích khách nhau như: Tráng dương, bổ thận, chữa bệnh, bồi bỗ sức khỏe..Viêc chọn lựa loại thảo dược, phương pháp ngâm rượu được xem là hết sức quan trọng, tuy nhiên chiếc bình ngâm rượu cũng đóng vai trò mấu chốt trong việc cho ra những giọt rượu chất lượng. Ngoài thị trường rất nhiều loại bình với nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên bình gốm được xem là loại bình có khả năng giữ được nhiệt độ, mùi vị và hạn sử dụng lâu hơn các loại bình khác. Một trong số đó không thể phủ nhận gốm Bát Tràng được xem là thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam.
Nếu bạn đang tìm một món đồ trang trí mới cho không gian gia đình thì tại sao không ghé thăm cửa hàng gốm sứ Nhật Bản nhỉ, biết đâu bạn sẽ tìm thấy món đồ ưng ý làm đẹp căn nhà của mình. Hãy cùng Way.com.vn dạo quanh những địa chỉ mua gốm Nhật tại TPHCM được yêu thích nhất hiện nay nhé
Dầu nhớt đã và đang là 1 sản phẩm không thể thiếu được trong tất cả các ngành công nghiệp. Nó giúp bôi trơn, duy trì và bảo vệ hệ thống máy móc, động cơ một cách tốt nhất, đảm bảo cả dây chuyền luôn được làm việc và vận hành trơn chu, tăng hiệu quả sản xuất.
Nói đến đồ cổ, người ta thường nói đến giá trị lịch sử hơn là chất liệu và công dụng khi nó được tạo ra. Chơi đồ cổ là một thú chơi tao nhã của các thượng khách. Họ am hiểu giá trị của những món đồ đó và yêu thích nó, ao ước có nó, sưu tầm nó, mua nó, đôi khi phải đấu giá để được sở hữu nó. Sau đây Way.com.vn sẽ giới thiệu cho các bạn những món đồ cổ đắt nhất thế giới để chúng ta mở rộng thêm vốn hiểu biết của mình nhé.
Sự đa dạng về chất liệu và mẫu mã. kiểu dáng mang lại nhiều sự lựa chọn hơn cho người tiêu dùng khi mua bình ngâm rượu. Không chỉ đảm bảo chất lượng nó còn giúp loại bỏ bớt các chất độc hại như ANDEHID và Methanol an toàn trong quá trình sử dụng, bình ngâm rượu còn cần đáp ứng tiêu chí đẹp và mang tính thẩm mỹ cao.
Giữa nhịp sống hiện đại ngày nay, hầu hết trong mỗi gia đình đều có xu hướng lựa chọn cho mình những thiết bị gia dụng với nhiều tính năng tiện lợi. Và việc chọn mua đồ gia dụng với mức giá vừa phải nhưng chất lượng luôn là mối quan tâm hàng đầu của phụ nữ nội trợ.